POMADE: KHÁI NIỆM CHUNG

Đầu tiên phải nói rằng, dù trải qua một quãng thời gian tương đối dài sử dụng, sưu tầm và nấu pomade, thì những kiến thức của tôi về pomade vẫn chưa hoàn thiện. Thế nên những gì tôi chia sẻ ở đây, không phải là lý thuyết 100% chính xác, mà là sự lượm lặt và cắt nghĩa theo kiểu dễ hình dung và dễ chấp nhận. Mong rằng những bạn chưa từng tiếp cận đến pomade có thể có được cái nhìn sơ khởi, một nền tảng cơ bản để tìm hiểu sâu hơn vào một trong những thú chơi ít tốn kém nhất trên đời!

Pomade là gì?

Nói một cách đơn giản thì pomade là sản phẩm được dùng để giữ cho mái tóc vào nếp trong một khoảng thời gian nhất định. Khởi thủy, pomade được làm từ những nguyên liệu nhà bếp như mỡ heo, rồi qua thời gian, cùng với sự tiến bộ của nền văn minh loài người, pomade dần được cải tiến, nâng cấp để trở nên tốt hơn, dễ dùng hơn, giá trị hơn. Hiện tại, pomade có rất nhiều biến thể nhưng chúng ta có thể chia làm 3 dòng chính: pomade gốc dầu, pomade gốc nước và pomade hỗn hợp kết hợp cả nước và dầu.

Pomade gốc dầu (Oilbased Pomade)

Pomade gốc dầu là loại cổ điển nhất, có tuổi đời thuộc hàng cụ kị mà nếu xét thật cụ thể, có lẽ phải đi ngược thời gian về tận thế kỉ thứ 18, với những hũ pomade cơ bản đến mức đơn giản với chỉ toàn mỡ heo nấu với táo nghiền. Quý ông thời bấy giờ dùng pomade để giữ nếp cho những lọn tóc của bộ tóc giả. Dĩ nhiên, mỡ thì bóng nhẫy, nên họ thêm vào đất sét, bột mì, thậm chí là phấn rôm để những bộ tóc giả trông tự nhiên hơn. Thời điểm hiện tại, dù không còn phổ biến, nhưng pomade gốc dầu vẫn giữ vững chiếc vương miện quyền lực cai trị một trong những vùng đất thánh huyền bí của cánh đàn ông mà khi đã đặt chân vào, khó có thể dứt ra được.

Pomade gốc nước (Waterbased Pomade)

Pomade gốc nước là sản phẩm sinh sau đẻ muộn, được tạo ra để thay đổi đặc tính (hoặc có thể nói là cải thiện nhược điểm) của dòng pomade truyền thống: khó gội rửa, quá ẩm và bết dính. Nếu chỉ xét riêng nhiệm vụ này thì pomade gốc nước đã hoàn thành xuất sắc. Thế nhưng, nhược điểm của pomade gốc nước lại cũng chính từ những ưu điểm của nó mà ra: dễ gội rửa đi cùng với khả năng chống chịu mồ hôi và thời tiết kém, không ẩm, bết dính đồng nghĩa với việc rất khó để tạo kiểu lại qua thời gian, sau khi tóc cố định thành một khối thống nhất và khô đi. Ngoài ra, với đặc tính của mình, pomade gốc nước là sự cấu thành của một bảng thành phần phức tạp với những chất hóa học không mấy thân thiện, ít nhiều tồn tại nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe mái tóc khi sử dụng liên tục một thời gian dài.

Pomade hỗn hợp (Hybrid Pomade – Unorthodox Pomade)

Hai dòng pomade cổ điển và tân tiến đều có những ưu nhược điểm tách bạch như ngày và đêm, khiến cho ý tưởng về một loại pomade “hoàn hảo” vẫn cứ là nỗi khắc khoải đau đáu trong cộng đồng những người chơi pomade. Và một lần nữa, họ nghiên cứu, cải tiến với hy vọng dung hòa những ưu điểm, khắc phục những hạn chế của hai loại pomade gốc dầu và gốc nước. Nhờ những nghiên cứu, thử nghiệm, thất bại liên tục trong thời gian dài mà chúng ta có được một phiên bản có thể coi là con lai hoàn hảo của gốc dầu và gốc nước: pomade hỗn hợp trộn lẫn cả nước và dầu, còn được gọi với cái tên rất khoa học là “pomade không thuần nhất”! Dù chỉ mới ra đời gần đây, nhưng bằng sự ưu việt của mình kết hợp với sự tò mò ham muốn cái mới của cộng đồng mà pomade hỗn hợp trở thành một ngôi sao sáng chói, thu hút phần lớn sự chú ý của người dùng, lấn chiếm thị phần của pomade gốc dầu, đẩy pomade gốc nước vào sâu hơn trong góc tối! Trong “cơn cuồng say pomade hỗn hợp” đó, các hãng lại tiếp tục cải tiến, phát minh ra rất nhiều những sản phẩm nhánh để làm phong phú và đa dạng hơn hệ sinh thái của mình, phục vụ người dùng tốt hơn.

Làm sao để phân loại và biết được mình cần gì?

Trong một dòng tộc pomade có rất nhiều chi thứ, cháu chắt họ hàng, thật khó để xác định và gọi tên từng cá thể, nhất là khi tất cả được phân chia một cách rất mơ hồ dựa vào cảm nhận và một ít quy tắc! Ví dụ như phân chia theo thành phần làm nên sản phẩm: clay, wax, … phân chia theo chất sáp: paste, cream, balm, … Do sự thiếu nhất quán trong cách phân loại vô tình khiến pomade trở nên phức tạp với người mới, và là một trong những chủ đề được tranh luận sôi nổi trong cộng đồng những người chơi lâu năm. Tuy nhiên, điều đó lại trở thành nét đặc trưng thú vị, bởi nếu mọi thứ rõ ràng như ngày và đêm, thì việc dùng pomade chẳng phải vô cùng đơn giản và nhàm chán hay sao?

Với người mới, đơn giản là hãy tập trung vào nhu cầu bản thân, lựa chọn dựa trên tính chất, hiệu năng sản phẩm theo mô tả của nhà sản xuất, hoặc tham khảo nhận xét, đánh giá từ những người từng trải nghiệm. Như thế, bạn sẽ tìm được cho mình một hũ pomade phù hợp để bắt đầu, mà không cảm thấy hoang mang “liệu lựa chọn của mình đã hợp lý hay chưa?” Trải nghiệm đủ, chắc chắn bạn sẽ vui sướng đến phát rồ khi nhận ra mị lực kinh hồn của pomade, thứ đã rù quến chúng ta, những gã trai chẳng bao giờ lớn, tự lúc nào…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *